Tin tức

Tin tức

Khám phá quy trình sản xuất TPCN theo đúng tiêu chuẩn GMP

24/03/2021

Thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe đã dần trở nên quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, quy trình sản xuất TPCN chi tiết như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy nên bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám về quy trình sản xuất các loại thực phẩm chức năng theo đúng tiêu chuẩn GMP.

Quy trình sản xuất TPCN như thế nào?

Thực phẩm chức năng là các dòng sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, giảm bớt các tác nhân gây bệnh. Vì liên quan đến sức khỏe nên thực phẩm chức năng được sản xuất trên một quy trình khép kín được giám sát nghiêm ngặt. Quy trình sản xuất sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào từng loại TPCN. Tuy nhiên, về cơ bản quy trình sản xuất TPCN sẽ bao gồm các công đoạn sau:

Lựa chọn và nhập nguyên liệu vào kho

Lựa chọn và nhập nguyên liệu vào kho

Để sản xuất TPCN, nhà máy sẽ tiến hành lựa chọn và nhập nguyên liệu vào kho. Nguyên liệu để sản xuất các loại TPCN thường là các loại thảo dược thiên nhiên và phải đảm bảo không nằm trong các danh mục cấm. 

Kiểm nghiệm nguồn nguyên liệu

Để đảm bảo an toàn, nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất sẽ được kiểm nghiệm kỹ lưỡng. Quá trình kiểm nghiệm phải được thực hiện độc lập và dựa trên các tiêu chuẩn lý, hóa, sinh cụ thể. Khi 100% nguyên liệu đạt chuẩn mới được chuyển sang công đoạn sơ chế. Đơn vị kiểm nghiệm sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với kết quả công bố.

Sơ chế nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất

Nguyên liệu sau khi kiểm nghiệm đạt chuẩn sẽ được sơ chế đưa vào sản xuất. Các loại thảo dược sẽ được nghiền nhỏ và ướp lạnh ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo giữ được các tinh chất tốt của thảo dược. 

Tách, lọc và pha trộn các nguyên liệu 

Trong quá trình nghiền nhỏ và ướp lạnh, đơn vị sản xuất sẽ sử dụng các công nghệ để lọc, tách các chất có hại và bổ sung thêm các chất tốt cho sức khỏe. Sau khi tách, lọc và pha trộn nguyên liệu. Quá trình tách, lọc và pha trộn thêm sẽ được tính toán cẩn thận về tỷ lệ dựa trên công thức nghiên cứu đã được phê duyệt đưa vào sản xuất.

Đóng nang tự động 

Đóng nang tự động

Sau khi các nguyên liệu đã được kết hợp với nhau theo đúng tỷ lệ sẽ chuyển sang công đoạn đóng nang, bao phim. Công đoạn này được thực hiện hoàn toàn tự động bằng hệ thống máy móc. 

Ép vỉ, đóng lọ theo đúng quy cách sản phẩm đã đăng ký

Sau công đoạn đóng nang sẽ chuyển sang quá trình ép vỉ, đóng lọ sản phẩm theo đúng quy cách đã đăng ký trước đó. Quá trình này cũng được thực hiện tự động bằng máy móc để đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn.

Hoàn thiện sản phẩm

Hoàn thiện sản phẩm

TPCN sẽ được đóng gói theo các bao bì đã đăng ký. Trên bao bì sẽ phải ghi đầy đủ các thông tin cần thiết bao gồm tên sản phẩm, thành phần, cách dùng, đối tượng sử dụng, liều lượng, cách bảo quản, khuyến cáo, ngày sản xuất, hạn sử dụng và mã sản phẩm. Các thông tin này sẽ giúp người dùng hiểu rõ về sản phẩm trước khi sử dụng.

Lấy mẫu thành phẩm để kiểm nghiệm

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, TPCN sau khi thành phẩm sẽ được lấy mẫu kiểm nghiệm. TPCN phải vượt qua công đoạn kiểm nghiệm cuối cùng mới được đưa ra thị trường phân phối đến tay người tiêu dùng. Nếu sản phẩm lỗi sẽ phải hủy toàn bộ.

Nhập thành phẩm vào kho, lưu mẫu, bàn giao hoặc phân phối

Nếu TPCN có kết quả kiểm nghiệm an toàn, thành phẩm sẽ được nhập vào kho, lưu mẫu và phân phối đến các đại lý. Trong trường hợp, nhà máy nhận gia công thì sẽ bàn giao cho đơn vị đặt hàng.

Một số tiêu chuẩn phải đảm bảo khi thực hiện quy trình sản xuất TPCN

Trong quá trình sản xuất TPCN, nhà máy sẽ phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt sau:

  • Tất cả các khu vực từ bảo quản nguyên liệu, sản xuất đến kho lưu thành phẩm phải luôn sạch sẽ và có điều kiện nhiệt độ theo tiêu chuẩn quy định
  • Đội ngũ nhân lực tham gia trực tiếp sản xuất phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn về vệ sinh và an toàn lao động

Genphar - Nhà máy có quy trình sản xuất TPCN chuẩn GMP

Genphar - Nhà máy sản xuất TPCN có quy trình đảm bảo chuẩn GMP

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng gồm rất nhiều công đoạn với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Do đó, không phải nhà máy nào cũng được phép sản xuất các loại TPCN. Hiện nay, Genphar là đơn vị hiếm hoi trên thị trường đạt tiêu chuẩn nhà máy GMP với quy trình sản xuất khoa học. 

Với quy trình sản xuất đúng chuẩn, Genphar luôn mang đến sự yên tâm tuyệt đối cho các đối tác về chất lượng thành phẩm. Vì vậy, quý đối tác có nhu cầu sản xuất, gia công các loại thực phẩm chức năng, hãy liên hệ Genphar để được tư vấn hỗ trợ.

Liên hệ chúng tôi
Tag:
Chia sẻ:
0888.12.8855